Ai cũng nghe câu ‘Nợ như Chúa Chổm’ nhưng rốt cuộc ‘Chúa Chổm’ thực sự là ai?

In Văn Hóa


Dân gian xưa có câu, ‘Nợ như Chúa Chổm’, nhiều người không hiểu được hàm nghĩa của câu nói trên, thực ra, có một nhân vật là Chúa Chổm thực sự tồn tại…

Nợ như chúa Chổm

Chúa Chổm thực tế là 1 nhân vật có thật, tên là Lê Duy Ninh, chính là Lê Trang Tông sau này, vị vua đầu tiên của nhà Lê Trung Hưng.

Theo các nhà nghiên cứu, đầu thế kỷ 16, Lê Chiêu Tông bị Mạc Đăng Dung hãm hại, cướp ngôi, tuy nhiên trước khi qua đời, ông đã kịp để lại giọt máu hoàng tộc với 1 người phụ nữ trong dân gian. Lê Chiêu Tông biết rằng mình khó qua nổi đại nạn nên để lại tín vật cho cô gái đó rồi căn dặn:

Nếu đứa con là con trai thì đây là một chứng vật, không ai chối cãi được nó là dòng dõi đế vương. Còn nếu nó là gái, nàng hãy liệng ngọc ấn giữa dòng đừng để cho một kẻ nào lợi dụng!

Về sau, người phụ nữ ấy đủ ngày đủ tháng, sinh ra 1 đứa con trai, đặt tên là Chổm. Cậu bé ấy thông minh sáng dạ nhưng cũng nghịch ngợm vô cùng. Gia đình nghèo khó, Chổm và mẹ phải làm lụng vất vả mới đủ kiếm miếng ăn qua ngày.

Nhưng tuổi ăn tuổi lớn, lại phải làm nhiều nên Chổm hay ăn cơm và mua rượu thịt của những gánh hàng xém nơi cửa ô! Kỳ lạ là cứ hàng nào cậu ngồi thì hàng đó đắt khách, người người ra vào nườm nượp, còn lại những quán xá khác thì ế chỏng chơ.

Bởi lẽ đó, hàng quán nào cũng muốn mới cậu vào ăn để lấy vía tốt, dù không lấy tiền cũng được! Từ đó, Chổm ăn uống thoải mái hơn và cũng có lời hứa khi nào ăn nên làm ra nhất định sẽ trả lại các món nợ này!

Lại nói đến chuyện nhà Lê Mạc, do Mạc Đăng Dung hại vua cướp ngôi nên không được lòng các trung thần của triều cũ, họ bỏ đi và tìm cách phục Lê diệt Mạc.

Muốn được lòng người ủng hộ, Nguyễn Kim quyết định phải tìm cho được một người dòng dõi nhà Lê. Nhưng đã lâu ngày, vì sự đàn áp thẳng tay của họ Mạc, dòng Lê đã gần như bị tuyệt diệt.

Lúc đó, Nguyễn Kim lo lắng không tìm được ấu chúa, một ngày khi đi qua đất Lào, bỗng tìm được tín vật, dòng dõi của vua, nên đã đưa Chổm lên ngôi, cùng diệt Mạc, khôi phục triều cũ. Cuộc chiến đã đủ danh chính ngôn thuận, nhiều người hưởng ứng tham gia nên đại quân đánh đâu thắng đó, chả mấy mà thực hiện được mục đích.

Tương truyền lúc Duy Ninh (chúa Chổm) được Nguyễn Kim xe giá rước về Thanh Hóa, khi ngang qua làng cũ, chỗ mẹ con ông lánh nạn, một số người bán chịu cho Ninh ngày xưa đổ lại đòi tiền. Họ không biết Duy Ninh làm ông gì nhưng thấy được đi xe giá, quân lính hộ vệ, chắc là Ninh đã thành đạt, nên họ nhắc lại lời hứa năm xưa.

Lúc này  không thể nhớ được đã nợ những ai cũng như nợ bao nhiêu tiền cho nên truyền chỉ miễn thuế 1 năm cho dân chúng cả làng để trừ đi số nợ năm xưa! Ngoài ra, triều đình cũng ra lệnh cấm được chỉ tay đòi nợ cho nên sau này có con đường nhỏ ở Thăng Long mang tên Cấm Chỉ.

Cho nên dân gian mới có câu : “Nợ như Chúa Chổm” là vậy, ý nói nợ nhiều vô số kể

Những giai thoại bên lề

Tương truyền rằng, trước đây, Chổm được mẹ cho vào chùa, theo sư cụ Thạch Toàn để học kinh kệ, nhưng tính tình nghịch ngợm nên hay bị sư cụ khiển trách.

Một ngày, đi chơi về bị đói, lại thấy trước tượng Mụ Thiện có mâm hoa quả, Chổm bèn đưa tay che mắt tượng rồi bóc chuối ăn. Bất giác bị sư cụ Thạch Toàn bắt gặp nên Chổm bị đánh 1 trận no đòn! Tức giận vì bị đánh đón, Chổm lấy giấy viết: “Mười tay, mười mắt không giúp gì cho ta. Thật là vô ích. Phải đày đi phương xa”. Viết xong dán lên lưng tượng mụ Thiện.

Đêm đó, sư cụ Thạch Toàn mơ thấy mụ Thiện đến báo mộng: “Nhà vua đói nên mới ăn, sao lại đánh ngài để ngài đuổi ta đi. Vậy phải xin lỗi ngài để ngài tha cho ta”. Giật mình tỉnh giấc, sư cụ tình dậy, sáng hôm sau gặng hỏi Chổm xem cha là ai nhưng chính cậu bé cũng không biết điều này!

Chổm về mẹ của Chổm thì bà sợ mà phải nói dối rằng đã bị hổ ăn thịtt. Cho nên Chổm hận hổ lắm, quyết tâm giết hổ để báo thù cho cha. Một hôm vào rừng, cậu bắt gặp 1 con hổ đang ngủ dưới tán cây, bèn lấy hòn đá nặng, đập vỡ đầu nó.

Nhưng không may, không biết từ đâu 1 con hổ khác xồ ra đuổi riết lấy Chổm. Trong phút nguy cấp, bỗng có 1 ông lão tóc bạc phơ hiện ra giết hổ, bảo vệ Chổm. Sau đó, dạy cho chàng 1 thân công phu để tự vệ phòng thân.

Đó là những giai thoại trong dân gian, không thể khẳng định có bao nhiêu phần là chính xác nhưng có thể nói, đó là những câu chuyện để nhấn mạnh thêm nét chân mệnh thiên tử của chúa Chổm.

Thanh Vân tổng hợp

Xem thêm:

Clip hay: 

 

Bạn có thể quan tâm

aaa

Hành trình đến trường gian nan của học sinh tại 11 nơi đặc biệt nhất thế giới

Nếu còn nghĩ việc đến lớp đúng 7h sáng là một việc ‘cực hình’ thì hãy nhìn vào hành

Read More...
tay thumb

Tây Du Ký 1986 và 8 vai diễn đã vĩnh viễn ra đi

Tây Du Ký phiên bản 1986 là một huyền thoại trên màn ảnh nhỏ, gắn liền tuổi thơ của

Read More...
anh-trai copy

Cuối cùng mẹ cũng sinh được em gái, phản ứng của 6 anh trai khiến ai cũng xiêu lòng, đặc biệt là bé 2 tuổi

Việc chào đón một thành viên mới trong gia đình là điều rất vui mừng và thiêng liêng. Với

Read More...
cau be 0

Bé trai vui vẻ đi mua sắm cùng bà ngoại, nhưng vì mặc chiếc áo này mà tử vong ngay trong phòng thử đồ

Nguy hiểm thường ẩn giấu ở những chi tiết mà mọi người thường bỏ qua. Tại Minnesota, Mỹ, một

Read More...
nuong-thumb

Nhan sắc đáng ngưỡng mộ ở tuổi 65 của mỹ nhân ‘Quốc vương Nữ Nhi quốc’ – Tây Du Ký

Chu Lâm – nữ vương của “Tây du ký” – được khen trẻ trung so với tuổi U70. Hình

Read More...
bebe

Tiểu mỹ nhân Hàn Quốc từng được đại gia Dubai mời định cư, bao ăn ở tại ‘xứ sở vàng’ bây giờ ra sao?

Breanna Youn – bé gái có cha là người Hàn Quốc và mẹ người Philippines bắt đầu nổi tiếng

Read More...

Mobile Sliding Menu