Khi phỏng vấn xin việc, để cơ hội thành công cao đừng bao giờ nói 3 chữ này

In Đời Sống


abc

Bầu không khí trong cuộc phỏng vấn xin việc thường khiến các ứng cử viên cảm thấy vô cùng căng thẳng. Hầu hết mọi người đều muốn chứng minh mình là một mẫu hình nhân viên hoàn hảo. Nhưng nhiều công ty lớn đều biết rằng rất khó để đánh giá năng lực của một nhân viên mới chỉ qua một lần phỏng vấn, thậm chí ngay cả trong nhiều lần phỏng vấn, từ hồ sơ lại càng khó biết được hơn nữa. Thông thường giám đốc điều hành công ty lớn đều hiểu rằng để nắm rõ năng lực thật sự của một người cần phải mất một khoảng thời gian nhất định để nhân viên có cơ hội trải qua kinh nghiệm thực tế. Vậy thì trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng thường đánh giá cao nhất ở điểm nào? Theo đó, người ứng tuyển cần tránh nói nhất điều gì?

phongvanxinviec_anhshutterstock6_KKOJ

Ông Nicolas Cole, một chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông thương mại của Mỹ đã chia sẻ một bài viết của mình trên tạp chí “Inc.” Ông cho biết trong quá trình tham gia vào cuộc phỏng vấn tại công ty tư vấn Idea Booth nổi tiếng ở Chicago, người lãnh đạo coi trọng nhất chính là tố chất có tên “DNA”.

anh cho web

Ông chia sẻ thêm, trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng thường sẽ không dành thời gian để hỏi về kinh nghiệm làm việc của người ứng tuyển, thành tích học tập hay kinh nghiệm trong các công ty khác. Thay vào đó họ quan tâm nhất đó là ứng cử viên có một tố chất DNA hay không, điều đó quan trọng trong việc hoà nhập và phối hợp cùng với mọi người. Điều này quả thực khiến cho nhiều người không thể nghĩ tới, những người xin việc thường đã chuẩn bị sẵn tâm lý để trả lời các câu hỏi về công việc hay các thành tích khác của mình, hy vọng rằng ban tuyển dụng sẽ có ấn tượng tốt về họ.

Ông Nicolas tin rằng những lý lịch này có thể nêu bật kinh nghiệm và kỹ năng của bạn, tất nhiên điều đó cũng quan trọng, nhưng họ thường quan tâm hơn đó là liệu bạn có thể thích ứng và phù hợp với môi trường làm việc mới không? Điều này sẽ được quy về năng lực hay khả năng giải quyết vấn đề của bạn.

Nhưng cho dù bất kì trong tình huống nào, hãy nhớ tránh nói 3 chữ này: “Tôi không biết”.

Ngon-ngu-cu-chi-se-la-dau-hieu-giup-ban-biet-hieu-duoc-suy-nghi-hay-cam-giac-that-cua-nguoi-khac

Ông viết: “Bạn biết đấy, bạn nhất định biết rất rõ. Cho dù bạn không rõ chi tiết định hình công việc nhưng bạn cũng phải hiểu bạn nhất định sẽ tìm thấy các giải pháp, đây chính là điều nhà tuyển dụng muốn thấy ở bạn.” Ông Nicolas cho biết thêm, chính ngày bạn phỏng vấn bạn có thể thể hiện ra được khả năng thích ứng nhạy bén của mình, đó chính là điều quan trọng nhất.

Ông cũng tin rằng nếu bạn chỉ tập trung vào cuộc nói chuyện bất tận về kinh nghiệm làm việc của mình, đôi khi sẽ gây phản tác dụng. “Hãy nhớ rằng: năng lực của bạn như thế nào công ty sẽ biết được trong quá trình bạn làm việc thực tế ngay lần đầu tiên. Do đó, lợi thế lớn nhất của bạn chính là cố gắng làm nổi bật khả năng thích ứng và giải quyết vấn đề ..”

1344_CS-W600

Bài viết kết luận rằng, trong quá trình phỏng vấn, bạn có thể bị hỏi những câu hỏi mà không hề biết đáp án, điều đó là chắc chắn. Nhưng hãy nhớ đừng nói: “Tôi không biết”, nhưng cũng đừng vì mình chưa chuẩn bị đủ mà cảm thấy xấu hổ, hãy biến nó thành những khoảnh khắc giúp bạn thể hiện năng lực ứng phó của mình. Có thể thừa nhận những điều chưa hoàn thiện về bản thân và sẵn sàng tìm kiếm giải pháp, tin rằng các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rằng đó chính là sức mạnh của bạn, đó cũng chính là tố chất DNA.

Bạch Mỹ

Xem thêm:

Clip hay: 

 

Bạn có thể quan tâm

thuc-pham

19 bức ảnh cho thấy thực phẩm không chỉ ngon mà còn đẹp rất tinh tế dưới kính hiển vi

Caren Alpert, nữ nhiếp ảnh gia người Mỹ sinh năm 1971 có niềm đam mê đặc biệt với đề

Read More...
anh 3

Ấn tượng với ảnh kỷ yếu nón lá ly kỳ, bí ẩn như ninja Nhật Bản của teen Đăk Lăk

Các bạn học sinh ngày càng sáng tạo, đầu tư và chăm chút trong việc chụp ảnh kỷ yếu.

Read More...
xin-thumb

Đuổi theo cậu bé ăn mày ăn trộm ví, đến nơi vị giám đốc xúc động khi nhìn thấy cảnh đó

Thanh sinh ra trong một gia đình nông thôn nghèo đói, cha mẹ đều theo nghiệp nhà nông.  Khi Thanh

Read More...
thum-123

Bác sĩ ‘lạnh run người’ bảo thai phụ kí giấy sinh tử, 13 năm sau ngạc nhiên khi thấy cô bước vào văn phòng

Sự xuất hiện của em bé luôn đi kèm với niềm vui và bao khó khăn vất vả trong quá

Read More...
kỳ nhông thumb

16 món thách thức lòng can đảm của thực khách từ nhà hàng Nhật

Nhà hàng Chinju-ya được mệnh danh là nhà hàng ‘quái đản’ nhất trên thế giới khi cung cấp những

Read More...
an-thumb

20 bức ảnh tiết lộ khoản tiền các gia đình chi cho bữa ăn hàng tuần, xem ảnh cuối ai cũng ngậm ngùi

Sự khác biệt trong chi tiêu dành cho thực phẩm giữa các gia đình là khá lớn, có khi

Read More...

Mobile Sliding Menu