Hiện tượng hiếm thấy: Dòng sông khổng lồ dài 24km biến mất chỉ trong 4 ngày

In Chuyện Lạ, Đời Sống


u

Đây được coi là một trong những hiện tượng hiếm gặp xảy ra trong tự nhiên được gọi là “dòng sông bị đánh cắp”

Slims, dòng sông bắt nguồn từ một trong những con sông băng lớn nhất Canada, đã biến mất hoàn toàn chỉ trong vòng 4 ngày. Đây được coi là một trong những hiện tượng hiếm gặp xảy ra trong tự nhiên và đồng thời cũng là một minh chứng cho những mối lo ngại về tác động của biến đổi khí hậu lên cấu trúc địa lý Trái Đất.

Hiện tượng hiếm thấy: Dòng sông khổng lồ dài 24km biến mất chỉ trong 4 ngày - Ảnh 1.

Tìm hiểu nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự biến mất nhanh chóng của dòng sông này, các nhà khoa học cho rằng, việc băng tan đột ngột đã chuyển hướng dòng chảy của nó sang một lối khác, xóa đi vĩnh viễn cái tên Slims trên bản đồ sông ngòi của Canada.

Hiện tượng hiếm thấy: Dòng sông khổng lồ dài 24km biến mất chỉ trong 4 ngày - Ảnh 2.

Sông Slims khi vẫn còn chứa chan nước.

Slims là một dòng sông lớn, điểm rộng nhất của nó có kích thước lên tới 150m. Hàng trăm năm qua, nó đã “kiên nhẫn” mang những dòng nước tan từ con sông băng Kaskawulsh, thuộc Yukon – lãnh thổ liên bang nhỏ nhất của Canada – đến sông Kluane, và sau đó tới dòng Yukon, tại đây, nó bắt đầu hành trình về đưa nước về với biển Bering. Tuy nhiên, vào mùa xuân năm ngoái, băng ở các con sông đột ngột tan nhanh chóng, điều này đã khiến dòng chảy của nước chuyển sang một hướng khác, điểm đến cuối cùng của nó là Gulf of Alaska, cách xa thượng nguồn tới hàng ngàn km.

Đã có rất nhiều tài liệu ghi chép lại những biến đổi của các lục địa do hiện tượng băng tan ngày càng mạnh mẽ ở các dòng sông, tuy nhiên, việc biến mất hoàn toàn vô cùng đột ngột của một con sông lớn như vậy chỉ xảy ra cách đây 350 năm.

Hiện tượng hiếm thấy: Dòng sông khổng lồ dài 24km biến mất chỉ trong 4 ngày - Ảnh 3.
Hiện tượng hiếm thấy: Dòng sông khổng lồ dài 24km biến mất chỉ trong 4 ngày - Ảnh 4.

Giáo sư Dan Shugar tại trường Đại học Washington Tacoma cho biết: “Các nhà địa chất học đã nhìn thấy cảnh tượng tương tự từ hàng trăm năm trước đây, tuy nhiên không ai trong số tôi và những đồng nghiệp trong nhóm nghiên cứu giải thích được tại sao hiện tượng này lại xảy ra vào những năm của thế kỷ 21, ngay trước mắt chúng ta”.

Những người quản lý dòng sông và các khu vực xung quanh cho biết mực nước trong lòng sông Slims đã đột ngột giảm một cách nhanh chóng chỉ trong 4 ngày, từ ngày 26 đến ngày 29/5 năm ngoái.

Slims giờ đây không còn là một dòng sông hàng ngày “gầm gừ” tiếng nước chảy nữa, nó chỉ còn là một hồ nước dài, và lượng nước cuối cùng trong lòng nó cũng đang cạn khô dần đi.

“Nước từ thượng nguồn trước đây cứ đua nhau đổ về Slims, tuy nhiên hiện tại, mọi thứ cứ im ắng lạ thường, Slims nay chỉ còn là một cái hồ chứa nước dài ngoằng”, Giáo sư Shugar nói.

Mặc dù còn nhiều thắc mắc liên quan đến sự biến mất của dòng sông, tuy nhiên các nhà khoa học cho biết rất khó để tiếp cận được dòng sông vì nó ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm. “Tiếp cận con sông là một việc làm khá nguy hiểm bởi đặt chân xuống đó đồng nghĩa với việc chúng ta đang bước đi trên lớp trầm tích cổ xưa, ai mà biết được chúng ta có thể hút xuống lòng sông bất cứ lúc nào”, giáo sư nói thêm.

“Mỗi ngày trôi qua, chúng tôi nhận ra mức nước trong lòng sông đang từ từ rút xuống. Điều đáng nói là nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một vết nứt sâu khoảng 30m chạy quan sông Slims”.

Dòng Kluane trước đây được “uống no nước” từ con sông Slims, vào mùa hè năm ngoái mực nước ở đây đã giảm xuống chỉ còn một nửa, dự đoán mực nước này còn tiếp tục giảm khi “nguồn sống” của nó đã biến mất.

Các nhà khoa học cho rằng, từ thời kỳ Băng hà nhỏ (xảy ra vào giữa thế kỷ 16 và 19) đến nay, việc băng ở Kaskawulsh đang tan chảy ra có thể là quá trình tự điều chỉnh lại của chính nó hoặc cũng có thể là do sự nóng lên của Trái Đất.

 Video: Ngỡ ngàng với ‘dòng sông sách’ 10.000 cuốn ngay giữa phố

Theo tri thức trẻ

Xem thêm:

Clip hay: 

 

Bạn có thể quan tâm

ba cu 88 tuoi ban banh mi

Có 8 người con nhưng neo đơn, cụ bà 88 tuổi ‘ôm’ xe bánh mì, ngủ lề đường giữa Sài Thành hoa lệ

Giữa Sài Thành tấp nập người qua, khuất sau một góc nơi cụ bà 88 tuổi ngồi co ro sau

Read More...
4

27 bức ảnh kịch tính lí giải vì sao đàn ông thường sống không thọ bằng phụ nữ

Cá tính mạnh mẽ và bản tính liều lĩnh, bất chấp mọi nguy hiểm có thể là một trong

Read More...
no-thumb

Dù là người thân nhất, có 3 thứ trên đời bạn đừng bao giờ để mắc nợ

Nợ thì phải trả đó là quy luật cuộc sống nhưng có những món nợ, nợ rồi không thể

Read More...
tre nho

9 nguyên tắc an toàn cho trẻ cha mẹ nhất định phải nhớ kỹ, tránh chuyện đáng tiếc xảy ra

Trong quá trình phát triển, trẻ em khó tránh khỏi những va chạm và thương tích. Cha mẹ không

Read More...
may bay

Con trai thắc mắc khi thấy cha cầm máy bay ‘đồ chơi’ ra ngoài, 1 giây sau sự thật khiến anh cười lăn

Vào mỗi kỳ nghỉ, mở Facebook, Instagram ra, bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều hình ảnh đi du lịch,

Read More...
vo chong

5 biểu hiện “xấu” của bạn trai mà bạn nên chia tay ngay, chỉ cần 3 điều đã khó cứu vãn

Đàn ông là đối tượng chủ động và thường mặn nồng thời gian đầu khi cần chinh phục bạn

Read More...

Mobile Sliding Menu